Điều gì sẽ xảy ra với một xác chết ngoài không gian?

 Sự phân hủy của cơ thể con người sau khi chết là một chủ đề rất thú vị nếu bạn thu thập đủ can đảm và xem kỹ các chi tiết.

Mọi người đều biết rằng cơ thể của người chết sẽ biến đổi theo thời gian. Những biến đổi này bắt đầu ngay sau khi chết và trở nên rõ ràng hơn qua từng giờ. Nhưng quá trình phân hủy diễn ra như thế nào trong không gian, nơi có các điều kiện về cơ bản khác với trên Trái đất?

Xác chết sẽ như thế nào nếu ở trong môi trường không gian vũ trụ?

Phân hủy trên Trái đất

Ngày càng nhiều nhà khoa học có xu hướng coi xác chết đang phân hủy là nền tảng của một hệ sinh thái phức tạp và rộng lớn, xuất hiện ngay sau khi chết và tiếp tục phát triển, tiến hóa trong quá trình phân hủy. Nó bắt đầu phân hủy trong vòng vài phút sau khi chết - quá trình này được gọi là quá trình tự phân hay tự hấp thụ.

Cơ thể không thực sự chết, ngược lại bên trong nó tràn đầy sức sống.

Một khi tim ngừng đập, các tế bào trở nên thiếu oxy, và khi các sản phẩm phụ độc hại của các phản ứng hóa học tích tụ trong tế bào, nồng độ acid sẽ tăng lên. Khi tế bào bị phá hủy, enzym bắt đầu bao phủ màng tế bào và rò rỉ ra ngoài. Thông thường, quá trình này bắt đầu từ gan, nơi chứa nhiều enzyme và não chứa nhiều nước. Dần dần, tất cả các mô và cơ quan khác bắt đầu tan rã theo cách tương tự. Các tế bào máu bị tổn thương bắt đầu chảy ra khỏi mạch máu và di chuyển vào các mao mạch và tĩnh mạch nhỏ dưới tác động của trọng lực, khiến da đổi màu.

Nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm và cuối cùng bằng với nhiệt độ môi trường. Sau đó, chứng đau thắt lưng bắt đầu - nó bắt đầu với các cơ ở mí mắt, hàm và cổ rồi dần dần đến thân rồi đến các chi. Trong suốt cuộc đời, các tế bào cơ co lại và thư giãn là kết quả của sự tương tác của hai protein dạng sợi: Actin và Myosin di chuyển dọc theo nhau. Sau khi chết, các tế bào mất đi nguồn năng lượng và các protein dạng sợi bị đóng băng ở một vị trí. Kết quả là, cơ bắp trở nên tê liệt và các khớp bị tắc nghẽn.


Trong giai đoạn đầu của hệ sinh thái bên trong tử thi, sẽ chủ yếu bao gồm vi khuẩn cư trú trong cơ thể con người. Có rất nhiều vi khuẩn sống trong cơ thể chúng ta. Các ngóc ngách khác nhau trên cơ thể con người là nơi sinh sống của các đàn vi khuẩn chuyên biệt. Hầu hết các khuẩn lạc này sống trong ruột: Hàng nghìn tỷ vi khuẩn - hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn loài khác nhau được thu thập ở đó.

Sau một thời gian, tình trạng nghiêm trọng bắt đầu xuất hiện - các cơ mất tính đàn hồi và trở nên cứng như gỗ. Cơ thể bị lạnh và nhiệt độ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện xung quanh, hàm lượng chất béo trong các mô. Bằng cách so sánh các dấu hiệu thối rữa với các yếu tố ảnh hưởng đến cơ thể, nhà nghiên cứu bệnh học có thể xác định thời điểm và thậm chí nơi một người chết. Các loại vi khuẩn khác nhau có vai trò rất lớn trong việc thay đổi cơ thể, đầu tiên là phá hủy các cơ quan nội tạng. Chừng nào da còn chứa các sản phẩm phân hủy, xác chết vẫn giữ nguyên hình dạng và sau đấy rất khó nhận dạng khi da xẹp xuống. Không cần phải nói, các quy trình này có mùi rất khó chịu.


Con người đã nghĩ ra nhiều cách để làm chậm hoặc thậm chí dừng các quá trình phân hủy trong một thời gian nhất định. Đơn giản nhất là đông lạnh và phức tạp hơn là các kiểu ướp khác nhau. Họ lưu xác chết cho các mục đích để khám nghiệm, vận chuyển hoặc để người thân từ biệt người đã khuất.

Phân hủy trong không gian

Trong không gian, tình hình hoàn toàn khác. Một số điều có thể xảy ra, cơ thể sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian? Hãy thử xem xét một vài tình huống: Vì lý do nào đó, cơ thể chúng ta chết trong một không gian mở mà không có bộ đồ vũ trụ. Nếu nguồn nhiệt bên trong hoặc bên ngoài không tác động vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng bị đóng băng.

Ngày nay, khoa học không thể nói chắc chắn rằng cơ thể có thể duy trì tình trạng này trong bao lâu mà không thay đổi. Trừ khi nó bị thu hút bởi các hành tinh hoặc ngôi sao, nếu không nó có khả năng trôi dạt trong không gian mãi mãi. Trong trường hợp này, bức xạ nhiệt từ Mặt Trời có thể làm nóng cơ thể và sau đó nó sẽ trở nên khó nhận biết hoặc bị thiêu rụi. Sẽ thực sự khác nếu có nguồn nhiệt tác động lên xác chết.


Ví dụ, nếu người chết sẽ ở tầng ngoài cùng của khí quyển. Ở đó, cơ thể sẽ được làm nóng lên, nhưng không đến mức bị bỏng. Xác chết bị mất nước và trông giống như xác ướp, và môi trường không gian sẽ khử trùng nó. Vì vi sinh vật đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy, nên cơ thể có khả năng sẽ trôi dạt trường kỳ trong nhiều năm, mà không có những sự thay đổi đặc biệt.


Nếu cơ thể đang mặc bộ quần áo vũ trụ, điều quan trọng tiếp theo là chức năng sưởi ấm của bộ đồ đó có phát huy tác dụng hay không. Nếu có, miễn là bộ quần áo duy trì nhiệt độ thân thiện với vi khuẩn thì xác chết sẽ bắt đầu phân hủy từ trong ra ngoài. Nếu không có nguồn nhiệt, bộ đồ vũ trụ sẽ không thể trở thành môi trường lý tưởng cho các loài vi khuẩn và xác chết sẽ trở nên đông cứng như thể không mặc gì.


Trên đây vẫn chỉ là lý thuyết, nhưng quá trình phân hủy diễn ra như thế nào thì thực sự rất khó nói vì các nhà khoa học chưa có điều kiện nghiên cứu ở môi trường không gian thực sự. Nhiều yếu tố tác động nên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dự đoán chính xác những gì xảy ra bên trong một cơ thể không còn sự sống ngoài không gian.

Theo: BigPicture

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn